HOTLINE: (08) 66 878 666

user_mobilelogo

QUẢN LÝ THEO MỤC TIÊU (MBO)

image022Nhiều doanh nghiệp thường không thể kiểm soát được các công việc diễn ra và cứ bị cuốn theo dòng chảy công việc hằng ngày, để đến khi mọi việc đã rồi thì mới nhận ra là các công việc đó không đem lại hiệu quả, thậm chí còn gây thua lỗ cho doanh nghiệp. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là vì doanh nghiệp không lập mục tiêu và quản lý được mục tiêu của mình. Để khắc phục được điều này, hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đều đã và đang sử dụng mô hình quản lý theo mục tiêu.

MBO – mô hình quản lý được đưa ra và áp dụng từ nửa đầu thế kỉ 20. Người lập ra mô hình này là Peter Drucker - chuyên gia quản lý người Đức. MBO là một trong những mô hình có sức ảnh hưởng lớn, được áp dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu cho đến tận ngày nay.

Mô hình MBO được nêu ra từ năm 1954 thông qua cuốn “The Practice of Management”. MBO hoạt động dưa trên sự tương tác kết hợp đặc biệt giữa người quản trị và nhân viên. Mô hình này đòi hỏi mỗi thành viên trong nhóm đều phải tự đưa ra cam kết, có trách nhiệm trong hành động cũng như trong suy nghĩ.

image025


Theo mô hình này, nhà quản lý và nhân viên cùng đưa ra một mục tiêu thống nhất và lập kế hoạch để thực hiện mục tiêu. Bằng hình thức quản trị này, nhân viên sẽ hình dung ra được mục tiêu trong tương lai cần làm là gì. Từ đó, mỗi nhân viên sẽ tự lập ra cho mình một bảng kế hoạch cá nhân để đạt được mục tiêu cần hướng tới  nhắm đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp. Sau một quá trình hoạt động, nhà quản lý cùng với các nhân viên sẽ nhìn lại những gì mình đã làm được và so sánh với mục tiêu đã thiết lập. Từ đó, doanh nghiệp có thể biết được mục tiêu đề ra đạt được bao nhiêu so với kế hoạch và phân tích, nhìn nhận lại để đúc kết những kinh nghiệm cho kỳ tiếp theo.

image027Đến với topconsultant.vn, các học viên sẽ được đào tạo để hiểu và ứng dụng được mô hình quản lý theo mục tiêu trong doanh nghiệp. Đặc biệt, các học viên sẽ được đào tạo lập mục tiêu theo mô hình SMART:

• Specific (Cụ thể)
• Measurable (Có thể đo lường)
• Achievable (Khả thi)
• Realisty (Thực tiễn, hợp lý)
• Time bound. (Có hạn thời gian).

(Bài viết có tham khảo một số nội dung từ www.pma.org.vn)

KIẾN THỨC MỚI

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Invalid Input

VIDEO CLIP

HỖ TRỢ ONLINE

tuvanquanli
tuvanquanli
tuvanquanli

MẠNG XÃ HỘI

Số lượt truy cập:
787080